Đắk Nông: BCĐ phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi vụ sai phạm đất đai ở hồ Tà Đùng (báo Pháp Luật Tp. HCM)

0

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ sai phạm đất đai tại hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong vào diện theo dõi – báo Pháp luật Tp. HCM đưa tin.

Đọc thêm: Nhiều sai phạm trong cấp sổ hồng trên đất rừng ở quanh hồ Tà Đùng

Chiều 17-8, trao đổi với PLO, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN, tiêu cực) tỉnh Đắk Nông, xác nhận sai phạm về sai phạm về đất đai và trật tự xây dựng tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong đã được vào diện theo dõi của Ban chỉ đạo PCTN, tiêu cực của tỉnh.

“Tôi đã chỉ đạo cơ quan chức năng phải làm rõ, xử lý nghiêm, không có ngoại lệ”- ông Danh nói.

Cửa hàng xăng dầu Quang Phước dak glong dak nong, sai pham dat dai o dak glong
Cửa hàng xăng dầu Quang Phước. Ảnh: VLX

Cùng ngày, trao đổi với PV, ông Phạm Đăng Quang, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho biết ông đã nắm được thông tin kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông về công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý xây dựng tại xã Đắk Som.

Theo ông Quang, trước khi ban hành kết luận, cơ quan thanh tra không hề làm việc với ông, để ông có cơ sở giải trình liên quan đến cấp hai thửa đất tại địa bàn xã Đắk Som.

Thời điểm đó ông đang về quê. Hiện nay, gia đình ông Quang mở kinh doanh cửa hàng xăng dầu Quang Phước tại vị trí này.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu của gia đình ông Quang. Ảnh: VLX

“Tôi không hề lạm quyền. Cấp đất đều làm theo quy trình từ xã. Đến Phòng TN&MT huyện trình lên, tôi mới ký được. Năm 2008 đã có quyết định số 535 đã trả về cho địa phương rồi. Đất ở vị trí này đâu còn rừng nữa. Tôi mong muốn cơ quan công an sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc”- ông Quang cho hay.

Vị nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho biết thêm, về nguồn gốc các thửa đất đó, do vợ chồng ông Lâm Phong (trú tại xã Đắk Som) mua của người đồng bào dân tộc thiểu số và đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, ông Lâm Phong bán lại cho vợ ông Quang, rồi dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu Quang Phước.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, năm 2013 và năm 2014, hai người dân ở địa bàn xã Đắk Som có đơn đề nghị UBND huyện Đắk Glong cấp đất đối với các thửa đất số 39, tờ bản đồ số 18 với diện tích hơn 1.000 m2 và thửa đất số 40, tờ bản đồ số 18 với diện tích 225 m2.

Những hộ này cũng đã làm thủ tục mua bán hai thửa đất trên cho bà Phan Thị Liễu (vợ ông Phạm Đăng Quang).

Ngày 1-7-2015, ông Phạm Đăng Quang đã ký hai quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cấp cho hai hộ dân trên. Đồng thời, cùng ngày ông Quang cũng ký quyết định cấp đổi GCNQSDĐ tại thửa đất số 39, thửa đất số 40, tờ bản đồ số 18 cho bà Liễu. Sau này, vợ ông Quang đã dựng cửa hàng xăng dầu Quang Phước trên diện tích đã nhận sang nhượng trên.

dat view ho ta dung dak nong
Nhiều công trình trái phép ở hồ Tà Đùng, xã Đắk Som. Ảnh: VL

Quá trình làm việc với cơ quan thanh tra, bà Liễu cho biết bà không trực tiếp thực hiện các thủ tục mua bán các thửa đất của hai hộ dân, mà nhờ ông Lâm Phong (ngụ xã Đắk Som) làm.

Vẫn theo cơ quan thanh tra, diện tích hai thửa đất do vợ ông Quang nhận sang nhượng nằm trên diện tích đất quy hoạch ba loại rừng. Diện tích đất này do nhà nước giao cho Viện khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý, sử dụng. Hơn nữa, việc chính quyền cấp 200 m2 đất ở và diện tích trồng cây lâu năm đối với hai thửa đất nêu trên cũng không đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất.

Thanh tra tỉnh cho rằng vụ ông Phạm Đăng Quang, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Glong ký cấp đất cho hai hộ dân trên phần đất quy hoạch ba loại rừng có dấu hiệu vi phạm về Quản lý đất đai và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo BLHS năm 2015.

Vì vậy, Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị Công an tỉnh khởi tố vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến cấp GCNQSDĐ, vi phạm trật tự xây dựng quanh hồ Tà Đùng, xã Đắk Som.

Viện nghiên cứu chiến lược về lâm nghiệp để mất hơn 2.000 ha rừng

Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất, quản lý bảo vệ rừng và thực hiện dự án của Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam.

dat view ho ta dung
Phần diện tích đất của Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị lấn chiếm. Ảnh: VLX

Năm 2003, UBND tỉnh Đắk Lắk (cũ) giao 3.280 ha đất, rừng (vị trí thuộc địa giới hành chính xã Đắk P’lao (huyện Đắk Nông, tỉnh Đắk Lắk, nay là xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) cho Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Thế nhưng, đơn vị này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất rừng với tổng diện tích hơn 2.000 ha. Trong đó, giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 1/2015 để mất hơn 1.800 ha; từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2020 để mất hơn 230 ha.

Đây là đơn vị có chức năng nghiên cứu chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp. Theo kết luận thanh tra, dự án lâm sinh của Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thực hiện không hiệu quả, chưa đạt đúng mục tiêu của Bộ NN&PTNT phê duyệt.

Nguồn: https://plo.vn/ban-chi-dao-phong-chong-tham-nhung-tieu-cuc-theo-doi-vu-sai-pham-dat-dai-o-ho-ta-dung-post694400.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây