Thaco muốn làm tổ hợp nhà máy bô xít 50.000 tỉ đồng ở tỉnh Tây Nguyên này

0

Dự án tổ hợp nhà máy tuyển bô xít và chế biến Alumin mà Thaco (Trường Hải) đề xuất quy mô 1.150ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 50.000 tỉ đồng.

Đọc thêm: Tập đoàn Hoà Phát cam kết đầu tư 4,3 tỷ USD vào Đắk Nông: Alumin, nhôm & điện gió

Nhà máy chế biến alumin tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng
Nhà máy chế biến alumin tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh cho phép CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) được khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tổ hợp khai thác và chế biến quặng bô xít tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Theo đó, dự án tổ hợp này có tổng mức đầu tư khoảng 50.000 tỉ đồng, bao gồm: nhà máy tuyển quặng bô xít (quy mô 500ha, công suất 3,25 triệu tấn quặng tinh/năm); nhà máy chế biến alumin (quy mô 500ha, công suất 1,3 triệu tấn/năm); nhà máy sản xuất nhôm (quy mô 150ha, công suất 300.000 tấn/năm).

Khu vực khai thác mỏ có quy mô 107,66 km2, thuộc địa bàn các xã Lộc Tân, Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), xã Đambri và phường Lộc Phát (TP. Bảo Lộc) với tổng trữ lượng là 573,1 triệu tấn quặng thô.

Thaco cho biết, vùng nguyên liệu này có thể đáp ứng được nhu cầu của dự án trong vòng 30 năm. Với trữ lượng đánh giá sơ bộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn dồi dào, tập đoàn sẽ tiến hành khảo sát thăm dò mở rộng khai thác đảm bảo cho dự án hoạt động lâu dài.

Cùng với đó, trong quá trình triển khai dự án, Thaco sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các dự án ngành công nghiệp, dịch vụ thuộc lợi thế của mình như nông nghiệp, năng lượng tái tạo và dự án sinh thái phát triển kinh tế xã hội khác.

Các sở ban ngành tỉnh Lâm Đồng đánh giá, việc đầu tư các dự án khai thác quặng bô xít, chế biến alumin tiến tới sản xuất nhôm trên địa bản tỉnh là phù hợp với quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển công nghiệp, công nghiệp khai khoáng của Bộ Chính trị, cũng như định hướng phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của địa phương.

Việc đề xuất vùng nguyên liệu dự kiến của Thaco nằm trong quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bô xít đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nếu dự án hình thành sẽ tạo nhiều việc làm cho địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tăng ngân sách cho tỉnh Lâm Đồng./.

Nguồn: https://m.viettimes.vn/thaco-muon-lam-to-hop-nha-may-bo-xit-50-000-ti-dong-o-lam-dong-post159880.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây