Lao động thu nhập thấp ở Đắk Nông chỉ dám “đứng nhìn” nhà ở xã hội

0

Dù chưa hoàn thiện hạ tầng, nhưng Dự án nhà ở xã hội Đắk Nông vẫn được rao bán 1,2-1,6 tỷ đồng/căn. Giá bán cao đang khiến người lao động có thu nhập thấp khó hiện thực hóa ước mơ có nhà ở.

Năm 2017, UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt Dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích hơn 17.000 m2 tại khu Sùng Đức, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa. Dự án sẽ có khoảng hơn 100 căn nhà với diện tích từ 70-160 m2/căn, dành cho người có thu nhập thấp, công nhân, viên chức, cán bộ, gia đình chính sách… chưa có nhà ở.

Đến nay, dù chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng tại khu vực này liên tục ở trong tình trạng “sốt nhà”. Nhiều người lao động cho rằng, họ khó mua được nhà vì đã không còn “suất” hoặc một số căn nhà được rao bán với giá rất cao, vượt khả năng tài chính.

nha o xa hoi o gia nghia dak nong
Dự án nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp của tỉnh Đắk Nông.

Anh T.M.Q. (viên chức tại TP Gia Nghĩa) cho biết, với tổng thu nhập hàng tháng của vợ chồng hơn 15 triệu đồng, việc sở hữu một căn nhà ở xã hội là rất khó. Mặc dù được hỗ trợ vay vốn, tuy nhiên số tiền vay cũng chỉ bằng một phần nhỏ nên gần 3 năm nay, gia đình anh Q. vẫn chưa thể hiện thực hóa mơ ước có một căn nhà riêng.

“Công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp rất khó mua được nhà ở đây. Hai năm qua, nhà đất tại dự án này rất sốt”, anh Q. cho hay.

Tương tự, chị N.T.T. (công chức tại TP Gia Nghĩa) cũng cho rằng, giá bán một căn nhà ở tại Dự án nhà ở xã hội không hề rẻ, không phù hợp với người có thu nhập thấp.

“Thu nhập của tôi chưa đến 10 triệu đồng/tháng, nếu trừ chi phí ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì số tiền để dành được rất ít. Nếu vay ngân hàng với lãi suất thương mại để mua nhà thì thu nhập hàng tháng cũng chỉ đủ để trả lãi. Không chỉ tôi mà rất nhiều công chức, viên chức đang làm việc tại Đắk Nông khó tiếp cận được nhà ở xã hội, phải những người có thu nhập cao mới đủ khả năng mua”, chị T. nhận định.

ban nha o xa hoi gia nghia dak nong
Những căn nhà ở xã hội đang được rao bán công khai trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình).

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số căn nhà tại Dự án nhà ở xã hội đang được rao bán trên các trang mạng xã hội với giá khoảng 1,1-1,6 tỷ đồng/ căn. 

Tình trạng “sốt” nhà tại Dự án nhà ở xã hội được cho là do khu vực này nằm ngay khu hành chính của tỉnh Đắk Nông, thuận lợi đường sá. Riêng những căn nhà có “view” hồ, mặt tiền lớn, có chỗ để xe ô tô, được nhiều người săn đón.

Ông Trần Thanh Hưng, Quản lý dự án của Công ty TNHH MTV SEG Viet Land (chủ đầu tư dự án) cho biết, giá bán các căn nhà tại dự án đã được cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. Hiện tại, khoảng 60% căn nhà tại dự án này đã có chủ, đều là những đối tượng được mua nhà theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 10/10/2015 và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ.

Ông Hưng cho biết thêm, đơn vị chỉ bán nhà còn thẩm duyệt hồ sơ là do cơ quan chức năng. Các đối tượng thuộc diện mua nhà sau khi được cơ quan chức năng thẩm định nếu hồ sơ đầy đủ thì đơn vị sẽ thực hiện giao dịch mua bán. 

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ của Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết, các căn nhà tại Dự án nhà ở xã hội tỉnh Đắk Nông được phê duyệt giá khoảng 8 triệu đồng/m2, chủ đầu tư không được bán với giá cao hơn giá được phê duyệt.

Trước những bất cập và tình trạng rao bán nhà ở xã hội tràn lan, trong khi người có nhu cầu lại khó tiếp cận để mua được nhà, mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông phải có văn bản gửi chủ đầu tư, yêu cầu khẩn trương thực hiện việc đấu nối hệ thống cấp nước sinh hoạt để cung cấp cho người dân và thực hiện việc bán nhà ở xã hội theo đúng trình tự và đối tượng được quy định.

Nguồn: https://dantri.com.vn/an-sinh/lao-dong-thu-nhap-thap-chi-dam-dung-nhin-nha-o-xa-hoi-20220331103318655.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây