Tin vui cho Đắk Nông: “Chốt” chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ

1

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Quốc phòng vừa thống nhất chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ thành sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp với dân sự.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông có văn bản đề nghị Bộ GTVT quan tâm xem xét, đưa sân bay Nhân Cơ tại xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng (quốc phòng – dân sự), trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để có cơ sở triển khai đầu tư theo quy định.

UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, địa phương chỉ có duy nhất một phương thức vận tải là đường bộ; đường thủy không khai thác được; đường sắt, đường hàng không chưa được đầu tư xây dựng. Đây là hạn chế rất lớn trong việc thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng để phát triển kinh tế – xã hội, đây vẫn là điểm nghẽn đối với quá trình phát triển của tỉnh Đắk Nông.

Với vị trí là địa phương nằm ở cửa ngõ phía Nam của khu vực Tây Nguyên, Đắk Nông là đầu mối kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải Nam trung bộ, có 141km đường biên giới với Campuchia. Trong khi đó, hiện nay Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã cho phép xây dựng sân bay tại tỉnh Muldulkiri, tiếp giáp với tỉnh Đắk Nông…

Khu vực sân bay Nhân Cơ hiện nay
Khu vực sân bay Nhân Cơ hiện nay (Ảnh: Báo Giao thông).

Về đề nghị của UBND tỉnh Đắk Nông, Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng sau khi xem xét đã có ý kiến thống nhất về chủ trương.

Theo Bộ Quốc phòng, sân bay Nhân Cơ được đưa vào Quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc với chức năng là sân bay dự bị, sử dụng khi có các tình huống về quốc phòng.

Hiện Bộ Quốc phòng giao Quân khu 5 quản lý sân bay Nhân Cơ và chưa có kế hoạch đầu tư cải tạo, nâng cấp.

Với chủ trương kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng an ninh, Bộ Quốc phòng cho biết ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay Nhân Cơ là sân bay chuyên dùng quốc phòng kết hợp dân sự, trên cơ sở Bộ Quốc phòng quản lý tổng thể về quy hoạch đất quốc phòng.

Để bảo đảm các quy định về đầu tư, quản lý, khai thác đối với sân bay chuyên dùng, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông giao cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng nghiên cứu, thống nhất hình thức, phương pháp đầu tư phù hợp.

Bộ GTVT nêu quan điểm cho biết, hiện pháp luật về hàng không dân dụng Việt Nam đã quy định 3 khái niệm bao gồm: Cảng hàng không, sân bay và sân bay chuyên dùng. Tuy nhiên phạm vi, đối tượng nghiên cứu của Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 không bao gồm sân bay chuyên dùng.

Bộ GTVT ủng hộ UBND tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, bổ sung sân bay Nhân Cơ trong quy hoạch của tỉnh Đắk Nông để phát triển kinh tế – xã hội và khai thác dân dụng. Bộ GTVT kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Nhân Cơ với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Theo Bộ GTVT, quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã được định hướng sẽ giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh. Sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí, tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị liên quan huy động nguồn lực để tổ chức thực hiện.

Đối với trường hợp tỉnh có nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và khai thác dân dụng, Bộ GTVT ủng hộ UBND tỉnh Đắk Nông nghiên cứu, bổ sung sân bay Nhân Cơ trong quy hoạch của tỉnh; đồng thời kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Nhân Cơ với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/quy-hoach-san-bay-quan-su-dan-dung-o-bien-gioi-tay-nguyen-20220710221010417.htm

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây