Gia Nghĩa: Vụ tự san lấp 1 ngọn đồi bị phạt… 7,5 triệu đồng

0

Liên quan đến việc tỉnh Đắk Nông yêu cầu thanh tra toàn diện việc cấp phép cho một dự án trên đồi ở thành phố Gia Nghĩa, vừa qua UBND thành phố đã ra quyết định xử phạt 1 người san lấp đất trái phép, gây phá vỡ cảnh quan tại dự án nêu trên.

Đọc thêm: Gia Nghĩa: Thanh tra việc cấp phép xây dựng san lấp 1 ngọn đồi

Gia Nghĩa: Thanh tra việc cấp phép xây dựng san lấp 1 ngọn đồi
Khu dự án đã bị tự ý đào bới, ngoài giấy phép được cấp – Ảnh: TÂM AN

Ngày 11-5, Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông), cho biết phó chủ tịch UBND thành phố vừa ký quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Bình (trú phường Nghĩa Thành) vì hành vi san lấp đất trái phép tại thửa đất số 766, tờ bản đồ số 5, tổ dân phố 2, phường Nghĩa Đức.

Ông Bình đã san lấp trái phép mặt bằng, hạ thấp bề mặt đất so với thửa đất liền kề 2,5m trên tổng diện tích 768m2.

UBND thành phố Gia Nghĩa đã ra quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với ông Bình vì các hành vi nêu trên. Ông Bình cũng phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp không chấp hành sẽ thu hồi đất theo quy định.

Trả lời câu hỏi đối với hành vi san lấp đất đồi gây phá vỡ cảnh quan thành phố, việc chỉ xử phạt 7,5 triệu đồng không những không đủ sức răn đe mà còn có nguy cơ tạo tiền lệ xấu cho các hành vi san lấp đất, phá vỡ cảnh quan thành phố trong tương lai không, ông Nguyễn Thanh Hoàng Vũ – phó Phòng Tài nguyên – môi trường – cho biết việc ra quyết định xử phạt được áp dụng đúng theo khung xử phạt quy định tại điểm b, khoản 1, điều 15 nghị định 91/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt trong khung này là từ 5 – 10 triệu đồng. 

“Nặng nhẹ thì chúng tôi không thể nói được, vì khung thì đã có theo quy định. Hiện tại chúng tôi chỉ mới xử phạt trong phạm vi ngoài cấp phép, còn lại các vi phạm trong giấy phép phải chờ kết quả thanh tra”, ông Vũ nói.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, năm 2004, khu vực đồi được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH Cường Thịnh để xây dựng khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ theo hình thức đất có thu tiền sử dụng đất thương mại dịch vụ trong thời gian 50 năm. 

Đến năm 2017, Công ty Cường Thịnh chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Bình toàn bộ hơn 5ha đất.

Tháng 9-2019, Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông đã cấp giấy phép cho ông Bình xây dựng các hạng mục công trình cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2.

Theo đó, công trình chỉ được cấp phép trong vòng 5 năm và buộc phải tự tháo dỡ, không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch. 

Đến năm 2020, UBND thành phố Gia Nghĩa cấp cho ông Bình 3 giấy phép xây dựng (giấy phép số 381 ngày 9-12-2020, số 08 ngày 9-1-2021, số 157 ngày 9-4-2021). Tuy nhiên, ông Bình đã tự ý san múc đất ngoài khu vực cấp phép với diện tích 768m2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Đình Trung sau đó cũng đã có văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc cấp giấy phép (số 53 ngày 19-9-2019) của Sở Xây dựng với dự án của Công ty Cường Thịnh Thi (phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa).

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo rà soát toàn bộ hồ sơ, cơ sở pháp lý trong việc Sở Xây dựng cấp giấy phép số 53 ngày 18-9-2019 đã đảm bảo đúng quy định, đúng quy hoạch, thẩm quyền hay chưa. 

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-san-lap-1-ngon-doi-bi-phat-7-5-trieu-dong-20210511154720358.htm

Leave a Reply