Đắk Nông: San múc cả góc đồi chở đi bán, chính quyền địa phương nói khó ngăn chặn

0

Dù luật quy định rất rõ về việc san lấp, nghiêm cấm múc đất mang đi san lấp khi chưa có giấy phép nhưng tại Đắk Lắk, Đắk Nông nạn xẻ đồi, chở đất đi bán vẫn diễn ra ngang nhiên.

Đọc thêm: Đắk Nông & Đắk Lắk: Đất rừng, làng bản phân lô tuốt!

Đắk Nông: San múc cả góc đồi chở đi bán, chính quyền địa phương nói khó ngăn chặn
Các vị trí tại khu vực đất của ông Thủy đã bị đào bới – Ảnh: MAI VINH

Liên quan đến vụ san lấp ở ‘đồi ông Thủy’ gần cầu Đắk R’Tih tại thôn 8, xã Nhân Cơ (Đắk R’Lấp, Đắk Nông), chiều 21-4, bà Đậu Thị Kim Oanh, phó chủ tịch phụ trách UBND xã Nhân Cơ, cho biết khi báo chí phản ánh, xã đã yêu cầu ngừng thi công để kiểm tra, xử lý.

Đất múc tại đồi ông Thủy và được xe của Công ty Phú Hiển Vinh chở đi – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất đang bị đào xới, múc đất đi bán được cho là của một người tên Thủy (trú thị trấn Kiến Đức, Đắk R’Lấp) đứng tên. 

Ngày 5-12-2021, ông Nguyễn Văn Trung (con trai ông Thủy) có đơn xin san hạ mặt bằng để xây nhà ở riêng lẻ trên diện tích 240m2, thời gian thực hiện là 3 tháng, từ 10-12-2021 đến 10-3-2022.

Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường, diện tích bị múc rộng hàng ngàn mét vuông, có nơi đào sâu gần chục mét. Thời gian thi công đã hết, nhưng sau đó mỗi ngày vẫn có nhiều lượt xe vào lấy đất, chở đi san lấp ở vị trí khác.

Về việc này, ông Phạm Văn Quân, phó chủ tịch UBND xã Nhân Cơ, cho biết vị trí san lấp thuộc thửa đất số 246 tờ bản đồ số 21 đứng tên ông Vũ Hồng Trang (68 tuổi, trú thôn 8) có diện tích 600m2, là đất ở nông thôn. 

Việc chủ đất đã tự ý san gạt, hạ độ cao lớn hơn rất nhiều diện tích cần xây dựng nhà, múc đất cho hàng trăm lượt xe tải chở đi, ông Quân cho biết đã xuống kiểm tra, yêu cầu ngưng thi công. 

Về nghi vấn gia đình ông Thủy hạ độ cao cả quả đồi để phân lô bán nền, ông Quân hứa sẽ nắm lại và xử lý.

Trong khi đó, tại thị trấn Đức An, huyện Đắk Song (Đắk Nông), sát quốc lộ 14 cũng có rất nhiều vị trí đã bị san ủi, múc đất mang đi. Tại tổ 6, thị trấn Đức An, mỗi ngày có hàng chục lượt xe dán logo Công ty Thành Công đến lấy đất, chở đi san lấp.

Những chiếc xe này múc đầy đất trên xe, không phủ bạt hoặc phủ rất sơ sài đi trên đường dân sinh, đất đỏ bazan từ xe đổ tràn xuống đường.

Đào múc đất tại tổ 6, thị trấn Đức An, Đắk Song, Đắk Nông – Ảnh: TRUNG TÂN

Vì sao việc múc đất, chở đất mang đi như vậy là trái quy định nhưng chưa bị xử lý? Trả lời câu hỏi này, ông Võ Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song, thừa nhận để xảy ra tình trạng như vậy là trách nhiệm của địa phương.

Theo ông Tuấn, đến nay huyện chưa được quy hoạch, cấp phép bất cứ mỏ đất làm vật liệu san lấp nào. Vì vậy, tất cả hành vi múc đất, xe chở đất trên các tuyến đường đưa đi san lấp đều trái phép.

“Bản thân tôi có hôm đi làm về hoặc cả ban đêm lái xe quanh huyện, phát hiện chỗ nào đào đắp, chở đất đã đến ngăn chặn, gọi cho các xã, thị trấn Đức An đến để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, không thể ngăn chặn xuể vì những người vi phạm thường làm vào buổi tối, cuối tuần, thậm chí cả khi trời mưa. Cứ có động là họ dừng lại, đưa xe múc, xe ben đi trốn rất khó xử lý. 

Sau khi múc đất, các xe này chạy thẳng ra quốc lộ để đưa đất đi san lấp – Ảnh: TRUNG TÂN

UBND huyện đã yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình san lấp, múc đất trong mấy tháng đầu năm nay. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ lập một tổ công tác để kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu các xã, thị trấn trong công tác quản lý đất đai, xây dựng để có căn cứ xử lý, răn đe”, ông Tuấn nói.

Đọc thêm: Quy hoạch mở rộng thị trấn Đức An – huyện Đắk Song

Nguồn: https://nhadat.tuoitre.vn/san-muc-ca-goc-doi-cho-di-ban-chinh-quyen-dia-phuong-noi-kho-ngan-chan-20220419152050183.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây