Đắk Nông: Hồ tiêu được mùa, được giá – nông dân phấn khởi

0

Trước tình hình giá hồ tiêu tăng cao, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông khuyến cáo bà con cần chú ý đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy đúng cách để nâng cao chất lượng.

Đọc thêm: Đắk Nông phát triển cơ sở sơ chế, chế biến sâu nông sản

Hồ tiêu Đắk Nông
Hồ tiêu Đắk Nông có chỉ dẫn địa lý giúp người dân, doanh nghiệp nắm bắt, nâng tầm giá trị sản phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Thời điểm này, nông dân Đắk Nông đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu với tâm lý phấn khởi, vì hồ tiêu năm nay được mùa, được giá.

Giá hồ tiêu tiếp tục tăng cao so với năm ngoái.

Gia đình ông Đặng Tấn Huynh tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp có hơn 2ha hồ tiêu đã thu hoạch xong. Năm nay, hồ tiêu của gia đình chín sớm hơn mọi năm khoảng 15 ngày. Ông Huynh cho biết với gần 7 tấn hồ tiêu, gia đình ông dự kiến thu về hơn 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 300 triệu đồng. Hiện, giá tiêu trên thị trường đang ở mức hơn 85.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg so với năm 2021.

“Dù giá hồ tiêu vẫn biến động lên xuống, nhưng đây là tín hiệu vui, tốt hơn năm ngoái,” ông Huynh chia sẻ.

Gia đình ông Trần Thanh Hải tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song cũng rất phấn khởi vì mùa vụ năm nay, cây hồ tiêu của ông đạt năng suất tốt, hơn 3,5 tấn hạt tiêu khô/ha.

Ông Hải chia sẻ, gần 3.000 trụ tiêu của gia đình được sản xuất theo hướng hữu cơ, nên năng suất vườn cây của ông tương đối ổn định qua các năm. Năm nay, giá hồ tiêu tăng so với năm ngoái, nên ông có thêm khoản lợi nhuận để trang trải cuộc sống, đầu tư trở lại cho vườn cây.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song, huyện có gần 10.500ha hồ tiêu. Phần lớn bà con đều bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu với tâm trạng vui vẻ, vì tiêu được mùa, được giá. Năm nay năng suất hồ tiêu của người dân tương đối cao. Tổng sản lượng hồ tiêu toàn huyện ước hơn 32.500 tấn, đạt 103,8% so với kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đắk Song cho biết thời gian qua, trên địa bàn huyện có nhiều hộ dân sản xuất hồ tiêu theo các quy chuẩn chất lượng. Với năng suất, sản lượng hồ tiêu năm nay cho thấy, hướng sản xuất hồ tiêu hữu cơ, thuận tự nhiên, an toàn thực phẩm đang đạt hiệu quả thực tiễn. 

Đây là động lực cho người dân địa phương trong việc canh tác hồ tiêu theo hướng bền vững, liên kết, hợp tác từ sản xuất, chế biến. Đặc biệt, việc hồ tiêu Đắk Nông có chỉ dẫn địa lý đang là cơ hội lớn để người dân, doanh nghiệp trồng hồ tiêu nắm bắt, nâng tầm giá trị trong năm 2022 cũng như những năm tiếp theo.

Trước tình hình giá hồ tiêu tăng cao, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông khuyến cáo bà con cần chú ý đến các khâu thu hoạch khi tiêu đủ độ chín, phơi sấy sản phẩm đúng cách để nâng cao chất lượng.

Sau thu hoạch, bà con cần chú ý chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, kịp thời để vườn cây tăng sức đề kháng, chống chọi tốt với các loại dịch bệnh nguy hiểm như chết nhanh, chết chậm. Người dân cần đẩy mạnh áp dụng các phương thức canh tác theo quy trình nông nghiệp tốt. Trong đó, cần dùng trụ sống cho tiêu leo, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn thực phẩm…./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nong-dan-o-dak-nong-phan-khoi-ho-tieu-duoc-mua-duoc-gia/770425.vnp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây