TP. Gia Nghĩa: Hàng chục ha đất dôi dư sau khi thu hồi xây dựng hạ tầng

0

Trong quá trình xây dựng hạ tầng, nhiều diện tích đất tại TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông) bị dôi dư. 

Theo UBND TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông), trong quá trình xây dựng, phát triển đô thị, Nhà nước đã thu hồi nhiều diện tích đất của người dân để xây dựng hạ tầng. Nhưng trong quá trình triển khai, một số công trình không sử dụng hết phần đất thu hồi, dẫn đến nhiều diện tích dôi dư. Hầu hết những diện tích đất dôi dư là phần nhỏ lẻ, nằm liền kề với đất của người dân, tiếp giáp với đường giao thông và đang được người dân tạm sử dụng, lấn chiếm. Tuy chỉ là những phần đất nhỏ, nhưng tổng diện tích đất dôi dư trên địa bàn TP.Gia Nghĩa đã lên tới hàng chục ha. Phần lớn đất dôi dư nằm ở các vị trí đắc địa, có giá trị thương mại cao.

Nhiều diện tích đất bị dôi dư ở TP.Gia Nghĩa có vị trí đắc địa

Nhiều diện tích đất ở vị trí đắc địa bị dôi dư nhưng không thuộc quyền quản lý của đơn vị nào do khi hoàn tất công trình xây dựng, chủ đầu tư làm thủ tục bàn giao lại cho cơ quan quản lý Nhà nước. Trước thực trạng trên, UBND TP.Gia Nghĩa đã giao các phòng, ban chuyên môn rà soát lại diện tích đất dôi dư trên địa bàn để có hướng sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Ông Đỗ Tấn Sương, Chủ tịch UBND TP.Gia Nghĩa, cho biết những diện tích đất này nhỏ nên thành phố đã đề nghị UBND tỉnh cho phép cấp lại người dân theo hình thức có thu tiền sử dụng đất. Điều này vừa tạo điều kiện cho người dân được sử dụng đất hợp pháp để phát triển kinh tế, vừa góp phần tăng nguồn thu ngân sách.

Trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.Gia Nghĩa, ông Lê Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đồng tình với phương án xử lý đất công dôi dư tại Gia Nghĩa. Theo ông Chiến, đất dôi dư nhỏ lẻ nên rất khó để Nhà nước sử dụng vào các mục đích xây dựng hạ tầng cơ sở, cho thuê. Việc đo đạc, cấp lại cho người dân theo hình thức có thu tiền sử dụng đất là hợp lý, phù hợp với quy định. Ngoài ra, đối với những diện tích đất công dôi dư đủ điều kiện cho thuê thì TP.Gia Nghĩa phải tiến hành đấu giá theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hang-chuc-hec-ta-dat-doi-du-sau-khi-thu-hoi-xay-dung-ha-tang-post1433961.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây