Huyện Tuy Đức: Những thành tựu sau 15 năm hình thành, phát triển

0

Huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) là huyện biên giới, gặp không ít những khó khăn từ khi mới thành lập, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, đến nay huyện đã đạt được nhiều kết quả rất đáng khích lệ trên nhiều lĩnh vực.

Đọc thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Tuy Đức – Đắk Nông mới nhất

Kinh tế Tuy Đức chuyển dịch đúng hướng

Tuy Đức là huyện biên giới nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Đắk Nông được thành lập theo Nghị định số 142/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ. Khi mới thành lập, xuất phát điểm về kinh tế của huyện ở mức thấp, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp; cơ sở hạ tầng lạc hậu thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhiều cán bộ, công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở hầu hết còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Huyện gồm 6 xã, trong đó có 5 xã đặc biệt khó khăn, 2 xã biên giới.

Huyện lỵ Đắk Buk So - Tuy Đức - Đắk Nông
Huyện biên giới Tuy Đức sau 15 năm thành lập, phát triển. Ảnh: A.N

Đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức đó, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế – xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ sau 15 thành lập, phát triển. Đặc biệt, huyện đã tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách song song với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho từng giai đoạn, huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước tháo gỡ khó khăn, mở ra hướng đi mới cho từng nhiệm kỳ.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/HU ngày 19/12/2016 của Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, toàn huyện có 100% xã hoàn thành tiêu chí quy hoạch; 100% xã đạt tiêu chí về lao động có việc làm thường xuyên, 83% xã đạt tiêu chí về thủy lợi, 100% xã hoàn thành tiêu chí về điện, 100% xã đạt tiêu chí về y tế, 67% xã đạt tiêu chí về quốc phòng – an ninh và 100% xã đạt tiêu chí về giáo dục.

Nhờ sự nỗ lực đó, sau 15 năm xây dựng và phát triển, huyện Tuy Đức đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá và chuyển dịch theo hướng tích cực, đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 12,43%, thu ngân sách luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm… cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương (trong 15 năm đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội được trên 8.900 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên 1.900 tỷ đồng). Trong đó, huyện đã xây dựng, đưa vào sử dụng một số công trình có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển trước mắt cũng như lâu dài.

Trụ sở UBND huyện Tuy Đức
Trụ sở UBND huyện Tuy Đức. Ảnh: A.N

Về sản xuất nông nghiệp, Tuy Đức phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 3,9 ngàn tấn, tổng giá trị sản xuất năm 2021 tăng hơn 11 lần so với năm 2007. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,33 triệu đồng/năm, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và từng bước nâng cao. Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác giao đất, giao rừng và trồng rừng thay thế, tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,84%.

Tuy Đức giảm nghèo nhanh và bền vững

Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục… của huyện Tuy Đức cũng đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Đến nay hệ thống giáo dục của huyện đã phát triển toàn diện cả về mạng lưới trường học và chất lượng đào tạo, đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Huyện tiếp tục duy trì kết quả phổ cập giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở, hiện có 10 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay có 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, hàng năm có trên 90% số trẻ em, phụ nữ mang thai được tiêm chủng theo định kỳ, 100% số trẻ em dưới 6 tuổi được khám bệnh miễn phí. Năm 2007 tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiếm 34%, đến hết năm 2021 đã giảm xuống còn 19,4%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%.

khoai tây tuy đức
Sau 15 năm thành lập, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện giảm nhanh và bền vững. Ảnh: A.N

Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được quan tâm, trong giai đoạn 2007-2020 trên địa bàn huyện đã đào tạo được 3.226 lao động nông thôn. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện đã từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả. Nhờ đó tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế. Đây cũng là nguồn lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và thu hút đầu tư.

Trong 15 năm qua, giảm nghèo trên địa bàn huyện cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt là nhận thức của nhân dân, nhất là người nghèo, người cận nghèo đã được nâng lên và chuyển biến rõ rệt. Nếu như giai đoạn 2007-2010 tỷ lệ hộ nghèo chung toàn huyện chỉ giảm 0,66%/năm thì giai đoạn 2016-2020 giảm bình quân 5,87%/năm.

Tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới

Với quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, trong thời gian tới Đảng bộ, quân và dân huyện Tuy Đức tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa. Đặc biệt là tiếp tục tập trung nguồn lực, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân.

Theo đó, huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 đạt tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 10,5%, trong đó công nghiệp – xây dựng tăng 8,2%, nông nghiệp tăng trên 16,5% và dịch vụ – thương mại tăng 19%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân đạt khoảng 1.999,2 tỷ đồng; thu ngân sách trên 64 tỷ đồng vào năm 2025, hoàn thành cơ bản chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, huyện phấn đấu ra khỏi danh sách những huyện nghèo của cả nước vào giữa nhiệm kỳ như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ IV (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đề ra.

cổng chào Huyện Tuy Đức
Huyện Tuy Đức chú trọng đầu tư, phát triển vào cơ sở hạ tầng, huyện phấn đấu ra khỏi danh sách những huyện nghèo của cả nước vào giữa nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: A.N

Theo ông Phạm Ngọc Ẩn – Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức: “Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, nhất là hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Từng bước rà soát để bổ sung, hoàn thiện, lựa chọn các khâu đột phá, tiếp tục tư duy, kiến tạo tầm nhìn trong từng giai đoạn phát triển mới. Trong đó cần coi trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình trọng điểm, tạo đà cho sự phát triển kinh tế – xã hội…”.

Đến nay huyện Tuy Đức đã có 55% đường huyện và đường liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% thôn, bon, bản có điện lưới;98% số hộ sử dụng điện; trên 95% số hộ có phương tiện nghe nhìn.

Nguồn: https://danviet.vn/huyen-tuy-duc-nhung-thanh-tuu-sau-15-nam-hinh-thanh-phat-trien-20211228104207365.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây